Chia sẻ kỹ thuật nuôi chim yến mang lại giá trị cao

Việc nuôi yến hiện nay ngày càng phát triển bởi lợi nhuận cao, bảo vệ môi trường tốt cùng nhiều ưu điểm khác. Tuy nhiên, việc nuôi yến như thế nào thì không phải ai cũng tường tận và làm tốt. Cần phải trang bị cho mình kiến thức và kỹ thuật nếu bạn quyết định đầu tư vào lĩnh vực này. Dưới đây, bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết kỹ thuật nuôi chim yến. Tin rằng sẽ là thông tin hữu ích dành cho bạn. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 


 
Chi tiết kỹ thuật nuôi chim yến


Khảo sát chim yến


Một trong những kỹ thuật nuôi chim yến quan trọng mà bạn nên để ý đó chính là khảo sát địa hình nuôi sinh vật. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của loài chim, sự sinh sản và sản phẩm mà chúng tạo ra. Nếu công nghệ của trang trại có hiện đại đến đâu mà vị trí không thích hợp thì hiệu quả mang đến sẽ không cao.

Kỹ thuật thu hút yến vê làm tổ
Kỹ thuật thu hút yến về làm tổ.


Khảo sát chim yến


Địa hình phù hợp để nuôi chim yến phụ thuộc vào mật độ cả sinh vật tại khu vực đó. Bạn nên quan sát xem đàn yến có về nhà vào buổi chiều hay không, hướng bay của chúng để đón chọn chim yến vào tổ. Bên cạnh đó, một cách khá chính xác để nhận định số lượng chim yến là đặt file âm thanh có sẵn vào khoảng 7 – 9 giờ sáng hoặc 16 – 17 giờ chiều. Nếu mật độ của đàn yến đạt tối thiểu là 50 con thì địa điểm mà bạn lựa chọn đã đủ điều kiện để xây dựng tổ yến.


Diện tích của nhà yến


Một nhà yến tiêu chuẩn thường có diện tích từ 80m2 trở lên. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích nuôi yến của mình. Đặc biệt, vị trí có diện tích lớn sẽ tạo điều kiện cho chim yến phát triển tốt nhất, có được môi trường tự nhiên và dễ dàng thu hoạch được chất lượng có sản phẩm tốt. Đồng thời, kỹ thuật nuôi chim yến chuẩn nhất là bạn nên xây dựng tòa nhà cao hơn xung quanh nếu ở trong thành phố.

Làm nhà để cho  chim yến làm tổ
Làm nhà để cho chim yến làm tổ


Diện tích nhà yến


Nhà yến được thiết kế thành nhiều tầng, chiều cao trung bình của mỗi tầng là 3- 4m. Đối với những khu vực có nhiệt độ thấp thì độ cao có thể giảm bớt, và tăng lên tại những địa điểm có biên độ nhiệt lớn hơn. Phụ thuộc vào tính chất địa lý, vùng miền mà bạn nên chọn kết cấu phù hợp cho nhà yến, đảm bảo số lượng ổn định của quần thể yến xung quanh đó.


Kích thước nhà yến và lỗ ra vào trong các phòng


Không giống như những ngôi nhà thông thường khác, nhà yến cấp 4 được xây dựng kiên cố cùng với cột gạch, mái tôn lợp cách nhiệt. Yếu tố quyết định nên kỹ thuật nuôi chim yến khoa học đó chính là nhà khung thép tiền chế, được sản xuất bằng những nguyên liệu chuyên biệt. Kích thước trung bình của nhà yến là 5 x 20m.


Mặt khác, kích thước của lỗ ra vào, phòng lượn, các buồng thông trong nhà cũng cần được tính toán kỹ lưỡng, tỉ mỉ. Dựa vào kích thước trung bình của chim yến khi trưởng thành, người ta có thể xây dựng căn nhà hợp lý để đàn yến có được không gian lý tưởng nhất.

 

Kiểu và kích thước nhà yến
Kiểu và kích thước nhà yến.


Các yếu tố khác


Nhiệt độ thích hợp trong phòng yến cao hơn nhiệt độ phòng, phát triển tối ưu trong khoảng 29 – 30 độ. Hơn thế nữa, độ ẩm hoàn hảo cho sinh vật là 75 – 80%, cùng mức cường độ ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux. Bạn cũng nên trang bị thêm hệ thống thông khí, máy phun sương nếu cần thiết. Sự phối hợp tinh tế giữa nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng sẽ tạo nên luồng khí luân chuyển rất tốt, đảm bảo một khu vực phù hợp với sự sống của chim yến.

 

Để thu hút chim yến vào căn nhà đã được xây dựng, nhiều người đã lựa chọn sử dụng âm thanh ngoài, hút, trong để dẫn dụ sinh vật vào tổ. Mỗi loại tiếng đều có cách thức dùng riêng biệt, trong một khoảng thời gian khác nhau dựa trên sự sinh hoạt của chim yến. Bạn cũng có thể dùng các dung dịch nhân tạo như KW3, PW-Cair, PW Concentrate,... hay bổ sung thêm phân yến để tạo mùi đặc trưng cho loài. Quá trình chăm sóc đàn yến cần thực hiện theo từng bước tỉ mỉ, đáp ứng tiêu chí và kỹ thuật nuôi chim yến để mang đến hiệu quả như mong muốn.


Trên đây là những thông tin chi tiết về kỹ thuật nuôi chim yến. Hy vọng đã cung cấp đến bạn những kiến thức hữu ích nhất. Bạn cũng cần nắm được những rủi ro khi nuôi chim yến. Như rủi ro về mặt khách quan ảnh hưởng nguồn thức ăn và quần thể chim. Giải pháp chính là khảo sát kỹ điều kiện xung quanh khi chọn xây nhà yến. Và rủi ro về mặt chủ quan không có khả năng thu hồi vốn và giải pháp chính là bài viết này, hãy tìm hiểu thật kĩ kỹ thuật nuôi. 

 

Bản vẽ chi tiết ngôi nhà cho yến làm tổ
Bản vẽ chi tiết ngôi nhà cho yến làm tổ.

 

Để hiểu hơn về kỹ thuật nuôi chim yến mới bạn liện hệ Yến Sào Việt Phúc

 

Yến Sào Việt Phúc

 

CƠ SỞ KINH DOANH NƯỚC YẾN VIỆT PHÚC TẠI TPHCM
 

Address : 92/1A Phan Huy Ích, Phường 15, Q.Tân Bình. TP HCM

Phone : 0929.292.545 - Anh Huynh

Email: thaoduocvietphuc@gmail.com

Website: https://thaoduocvietphuc.com

Hotline tư vấn miễn phí: 0944274750 - 0929292565
Zalo
0